9 เหตุผลดีๆ ที่ควรลองกินผัก-ผลไม้อินทรีย์

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์
9 เหตุผลดีๆ ที่ควรลองกินผัก-ผลไม้อินทรีย์ thaihealth
แฟ้มภาพ
          จากการใช้ชีวิตที่ต้องรีบเร่งแข่งกับเวลา มีพฤติกรรมเสี่ยงๆ ได้แก่ ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย ชอบทานหวาน มัน เค็มจัด แถมเครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ ล้วนแต่เป็นสาเหตุของการเกิดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน, โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ, โรคมะเร็ง, โรคความดันโลหิตสูง, โรคอ้วนลงพุง ฯลฯ ทำให้คนไทยเสียชีวิตประมาณปีละ 3 แสนคน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ปี
          ทางองค์การอนามัยโรค (WHO) ได้แนะนำให้รับประทานผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 400-600 กรัม เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ฉะนั้นการลองกินผักผลไม้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่คนยุคใหม่หันมานิยมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ “ผัก-ผลไม้อินทรีย์” หรือที่เรียกว่า “ผัก-ผลไม้ออร์แกนิค” (Organic)
          “ผัก-ผลไม้อินทรีย์” หรือ “ผัก-ผลไม้ออร์แกนิค” (Organic) คือ ผัก-ผลไม้ที่ผ่านการผลิตทางการเกษตรโดยไม่ใช้สารสังเคราะห์ใดๆ ในการเพาะเลี้ยงหรือการเพาะปลูกเลย ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยวิทยาศาสตร์ สารเคมี หรือยาฆ่าแมลง จะใช้แต่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกจากธรรมชาติเท่านั้น รวมถึงเมล็ดพันธุ์ที่นำมาเพาะปลูกก็จะต้องไม่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม หรือถ้าเป็นเนื้อสัตว์ ก็จะถูกเลี้ยงและเจริญเติบโตด้วยอาหารจากธรรมชาติ เลี้ยงแบบปล่อยอิสระ ไม่มีการขุน หรือให้อาหารสังเคราะห์ เพื่อเร่งการเจริญเติบโต
          นอกจาก ผัก-ผลไม้อินทรีย์ จะช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้องรังต่างๆ แล้ว ยังนับประโยชน์ได้อีก 9 ข้อ ที่เมื่อรู้แล้วคนรักสุขภาพต้องไม่พลาดรีบไปจับจ่ายสินค้าออร์แกนิคมาปรุงเมนูสุดโปรดกัน คือ...
          1. อาหารอินทรีย์มีความปลอดภัยสูง เพราะหลีกเลี่ยงการใช้ฮอร์โมน และสารเคมีทางการเกษตร ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย และเป็นสาเหตุของการผิดปกติทางระบบประสาท มะเร็ง ภูมิแพ้ตัวเอง หรือ SLE และความผิดปกติทางพันธุกรรม
          2. อาหารอินทรีย์สร้างคนรุ่นใหม่ที่แข็งแรง จากการศึกษาพบว่า 80% ของการเกิดโรคมะเร็ง มีสาเหตุมาจากสารพิษในสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะจากสารเคมีและยากำจัดแมลง ที่ส่งผลต่อทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ก่อให้เกิดโรคความบกพร่องทางสมอง ออทิสติก ไอคิวต่ำ สมาธิสั้น อารมณ์รุนแรง ซึมเศร้า เบาหวาน โรคอ้วนในเด็ก และไบโพล่าร์ นอกจากนี้ยังมีการเปรียบเทียบระหว่างเด็กที่อยู่ในพื้นที่ได้รับสารเคมีกำจัดแมลง กับเด็กในพื้นที่ที่ไม่ได้รับสารเคมี ในหมู่บ้าน 2 แห่งของประเทศเม็กซิโก พบว่าเด็กที่ได้รับสารเคมี สมองมีความสามารถในการจำลองแบบ รับรู้น้อยมาก ไม่สามารถถ่ายทอดภาพคนออกมาได้
          3. อาหารอินทรีย์ให้รสชาติที่เข้มข้น สดใหม่ และกลิ่นที่เป็นธรรมชาติ เพราะไม่ใช้สารกันบูด สารให้สี สารแต่งกลิ่นและรส ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
          4. อาหารอินทรีย์ดูแลสัตว์อย่างเป็นมิตร และมีจริยธรรม ปศุสัตว์ในระบบอินทรีย์ ให้ความสำคัญกับสวัสดิภาพของสัตว์ ไม่กักขังให้อยู่อย่างแออัด เลี้ยงดูด้วยอาหารธรรมชาติ ไม่เร่งการเจริญเติบโต ด้วยวิธีต่างๆ
          5. อาหารอินทรีย์รักษาแหล่งน้ำสะอาด ลดการตกค้างสารพิษ เกษตรแบบเคมีจะก่อให้เกิดการปนเปื้อนและตกค้างในน้ำ ซึ่งน้ำจะถูกนำมาบริโภค และสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำ ซึ่งเป็นอาหารของมนุษย์ ก็จะได้รับสารเคมี ดังนั้นถ้าเป็นเกษตรแบบฟาร์มอินทรีย์ ก็จะช่วยรักษาแหล่งน้ำให้สะอาด และชีวิตสัตว์น้ำก็จะดำรงอยู่ต่อไป
          6. อาหารอินทรีย์ลดการใช้พลังงาน ลดภาวะโลกร้อน ฟาร์มอินทรีย์เป็นผู้สร้างพลังงานทางเลือก ซากพืชและมูลสัตว์จากการเกษตร นำมาหมักทำปุ๋ยอินทรีย์ บำรุงดินให้อุดมสมบูรณ์ ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายการนำเข้าปุ๋ยเคมี
          7. อาหารอินทรีย์ช่วยรักษาสภาพของดิน ไม่ให้ถูกทำลาย การใช้สารเคมีอย่างต่อเนื่อง ทำให้ธาตุอาหารและจุลินทรีย์ในดินลดลง และดินเป็นพิษในที่สุด เมื่อดินมีคุณภาพต่ำ คุณภาพของผลผลิตก็ไม่เหมาะกับการบริโภค
          8. อาหารอินทรีย์ส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีแก่เกษตรกรท้องถิ่น ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรท้องถิ่น ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดี และลดจำนวนการเจ็บป่วยจากสารเคมี
          9. อาหารอินทรีย์สร้างดุลยภาพตลาดให้สมดุล ถ้าสนับสนุนผลผลิตอินทรีย์มากขึ้น จะช่วยเพิ่มอุปสงค์อุทานในตลาดให้เกิดความสมดุล ทำให้ราคาผลผลิตสินค้าอินทรีย์ลดลง

ความคิดเห็น

ตำแหน่งโฆษณา